Combo nhà thông minh Google Assistant cho người mới, điều khiển giọng nói, giá chỉ từ 1,6 triệu

Trong bài này chúng ta dùng hệ sinh thái của Google Home, tức là bạn không cần mua cái gì làm cục điều khiển trung tâm cả. Hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới, việc điều khiển nhà bạn thực ra được xử lý bởi server Google rồi. Một số hãng có cục trung tâm như Xiaomi Home Hub nhưng thực chất nó chỉ là chỗ để kết nối cảm biến vào Wi-Fi mà thôi, cũng không phải là chỗ điều khiển căn nhà của bạn. Ngay cả cái loa Google Home hay Google Home Mini cũng không phải là trung tâm điều khiển, nó chỉ là nơi để bạn nghe nhạc và nhận lệnh giọng nói mà thôi.

Đang tải 4589117_Google_Home_vs_Raspberry_Pi.png…

​Ok, bắt đầu nào. Để sử dụng với Google Home bạn sẽ cần những món như sau:

Chỉ hai món này thôi đã đủ giúp bạn bắt đầu sử dụng nhà thông minh của Google rồi.

Đang tải den_thong_minh_yeelight.jpg…


Nhưng mà vấn đề là tại sao mình lại mua bóng đèn Xiaomi Yeelight? Lý do đơn giản là vì Yeelight mặc định hỗ trợ Google Assistant và Google Home, bạn không cần làm gì thêm cả. Đây cũng là cái bạn cần quan tâm khi đi mua những món đồ gia dụng thông minh khác, đảm bảo rằng chúng có thể chạy với Google Home hoặc ít nhất là service của chúng có thể kết nối sang Google (ví dụ như việc Xiaomi cho phép link thiết bị vào Google Home, hoặc Broadlink cũng cho làm điều tương tự).

Một số hãng sẽ ghi rõ về việc tương thích với Google Home / Assistant trên web và trên bao bì của họ, bạn có thể dễ dàng nhận biết với tem như bên dưới. Một số ít hãng khác thì không nói ra nhưng vẫn tương thích ngon lành, cái đó bạn phải tự Google thêm thông tin hoặc hỏi trong Tinhte.vn/smarthome thì anh em sẽ tìm kiếm thông tin giúp bạn.

Đang tải tem_google_assistant.jpg…


Sau khi mua về, hãy gắn 2 bóng đèn vào 2 chuôi đèn nào đó bạn đang có trong nhà, ví dụ như đèn bàn học hay đèn trang trí ngoài phòng khách chẳng hạn. Bạn có thể thiết lập bọn chúng bằng app Mi Home, có bản cho cả iOS lẫn Android, hoặc dùng ngay app Yeelight đều được. Do mình có nhiều món đồ khác nữa nên gom quản lý bằng app Mi Home cho tiện.

Kế tiếp, mở app Google Home. Tải về ở đây cho Android và cho iOS, nhấn vào mục add thiết bị > Thiết bị đã liên kết > tìm mục Yeelight (nếu bạn cài đặt bóng đèn bằng app Yeelight, hoặc Mi Home nếu bạn cài bằng app của Xiaomi), xong link bóng đèn của bạn vào. Vậy là nó sẽ xuất hiện trong Google Home, rất đơn giản, và bạn có thể bấm vào nút để tăng giảm độ sáng hay điều chỉnh màu. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết trong bài: Cách kết nối thiết bị smarthome Xiaomi vào Google Home / Assistant.

Cái hay của Google còn ở việc điều khiển bằng giọng nói. Bạn sẽ cần app Google Assistant trên điện thoại của mình để có thể ra lệnh bằng giọng nói. Bên Android thì nhấn giữ phím home là Google Assistant đã tự chạy lên rồi, còn bên iOS thì phải lảm vài trò mèo nhưng nhìn chung cũng không tiện mấy. Nhưng nếu lúc nào cũng phải cầm theo cái điện thoại để bật tắt đèn hay điều khiển nhà thì cực lắm, thà bạn tự đi bật tắt còn nhanh hơn.

Đó là lý do bạn cần Google Home Mini. Cái loa này có microphone bên trong, nó có thể lắng nghe được lệnh giọng nói của bạn để bật tắt đèn, bật tắt máy lạnh, TV, chơi nhạc… mà bạn không cần phải đụng tay vào điện thoại. Hiện Google Home Mini mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh, còn trợ lý ảo tiếng Việt thì đang trong quá trình thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng. Khi mà có Google Home Mini để ra lệnh giọng nói thì gần như bạn chẳng bao giờ phải mở app trên điện thoại lên nữa. Sướng là sướng chỗ này nè, chứ không phải smarthome mà cầm điện thoại là sướng đâu 

Quay trở lại với việc lựa chọn phần cứng, một vài kinh nghiệm của mình như sau:

1. Để chọn được đồ tương thích với Google Assistant, bạn nên mua từ các hãng như Yeelight, Philips, Broadlink… nói chung là các hãng lớn. Một số công ty làm smarthome ở Việt Nam như JAVIS cũng có hỗ trợ cho Google Assistant. Nhiều hãng nhỏ thì hỗ trợ không tới hoặc thậm chí là không hỗ trợ nên khi mua đồ gia dụng của họ về không kết nối được với Google rất khó chịu, thế là bạn phải xài app riêng để chơi với tụi nó và cũng không điều khiển bằng giọng nói được.

2. Đồ Xiaomi có thể liên kết được với Google Assistant, và Xiaomi lại là hãng đồ smarthome dễ tìm, dễ mua nhất ở Việt Nam nên đây sẽ là nguồn hàng mà mình và nhiều anh em chọn mua. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải món đồ nào cũng có thể link từ Xiaomi sang Google. Ví dụ: bóng Xiaomi Philips không thể link sang Google Home, trong khi bóng đèn Xiaomi Yeelight thì lại được. Hiện tại mình đang xài robot hút bụi của Xiaomi và nó cũng có thể kết nối được vào Google.

3. Với những thiết bị loa thông minh Google, bạn chỉ cần mua Google Home Mini là đủ để điều khiển căn nhà của mình, tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ nhận thấy rằng 1 loa là không đủ. Bạn sẽ muốn ra lệnh điều khiển căn nhà của mình từ bất kì phòng nào, khi đó bạn có thể mua thêm Google Home Mini về add vào bộ sưu tập nhà thông minh của mình (hoặc bất kì loa nào tương thích Google cũng được). Google Home Mini còn có tính năng link để chơi nhạc đồng thời trong nhiều phòng rất hay, anh em có thể xem video bên dưới.

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

0983.306.206